Bệnh gout là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin khiến nồng độ axit uric tăng cao gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương. Một trong những liệu pháp để hạ mức độ axit uric trong máu về mức thông thường chính là dùng các món ăn chứa ít nhân purin hoặc các món ăn hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài. Vậy cụ thể người mắc bệnh gút nên ăn gì? Loại đồ ăn nào tốt?
1. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là câu trả lời Trên hết cho câu hỏi người mắc bệnh gút nên ăn gì? Bởi trong rau cải bẹ xanh, hầu hết không có chứa nhân purin. Người bệnh gout có thể yên tâm áp dụng mà không cần thiết sợ hãi tới nồng độ axit uric trong máu.
2. Cải bắp
Cải bắp cũng có công dụng có lợi với bệnh gout. Nó được coi là loại rau lợi cho tiêu hóa giúp bài thải axit uric nhanh chóng, tự nhiên theo đường tiết niệu. Chính từ ấy, bạn có thể bổ sung thêm cải bắp trong các bữa ăn mỗi ngày.
Cải bắp tốt cho người bện gout |
3. Cà
Theo đông y cổ truyền thì cà có tác dụng tiêu thũng, tiêu viêm, thông kinh lạc có tác dụng hữu hiệu với xương khớp, giúp giảm đau, chống viêm. Ngoài ra, cà cũng là loại thức ăn không chứa nhân purin. Là loại đồ ăn có lợi cho người bị bệnh gout nên ăn.
4. Bí xanh
Bí xanh có tác tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể. Là loại củ quả kiềm tính, chứa rất ít nhân purin. Ngoải ra, nó còn có tác dụng giảm béo hiệu quả. Bí xanh cũng là lựa chọn có ích cho câu hỏi người mắc bệnh gout nên ăn gì.
Bí xanh cũng là lựa chọn hữu hiệu cho câu hỏi người bị bệnh gout nên ăn gì |
5. Súp lơ
Cây súp lơ có tính mát, thanh, vị ngọt. Với tác dụng chính là lợi tiểu, thông tiện, có lợi cho bệnh nhân gout do nó cũng chứa rất ít nhân purin.
6. Củ cải đường
Củ cải đường rất tích cực cho những người bị bệnh về khớp xương. Chúng không những là món ăn gần như tất cả không có nhân purin mà nó còn chứa lượng nước lớn cùng Vitamin A, các Vitamin nhóm B giúp trừ phong thấp hiệu quả.
Củ cải giúp trừ phong thấp, lợi tiểu |
7. Bí đỏ
Nhiều người lầm tưởng rằng bí đỏ làm bệnh gút thêm nặng hơn nhưng ngược lại nó lại là thực phẩm cực kỳ tốt cho quá trình bài thải axit uric ra ngoài, dẫn tới tình trạng các tinh thể muối bị lắng đọng cọ xát sụn khớp gây đau. Thực chất, là đang diễn ra quá trình bài thải.
8. Quả anh đào
Một vài nghiên cứu cho thấy nếu bạn sử dụng nhiều quả anh đào sẽ khiến bạn giảm thiểu các cơn đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thay thế áp dụng quả sơ ri thay cho quả anh đào cũng có công dụng tương tự.
Lưu ý: Đối với người bệnh gút không nên nạp quá nhiều protein (các loại thịt đỏ, hải sản), tránh ứng dụng một số loại đồ ăn tốc độ tăng trưởng nhanh (nấm, măng).
0 comments:
Post a Comment