Thursday 26 October 2017

Bệnh gout ăn gì để cải thiện tình trạng

Posted by Bán Zlove on October 26, 2017 in , | No comments
Bệnh Gout đang khiến nhiều người cảm thấy khó chịu mà không biết cách nào để đập tan cơn đau nhức ở các khớp. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh lại không biết nó là gì? Và bệnh gout ăn gì để cải thiện tình trạng?

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout là loại bệnh gây ra do các tinh thể nhỏ là acid uric lắng đọng tại các khớp, lâu dài sẽ tạo thành các vật cản, khiến cho việc hoạt động của khớp gặp khó khăn, gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh gout giống như việc trong các khớp chuyển động của xe máy có quá nhiều cát bẩn, khiến cho động cơ hoạt động bị kêu, kẹt.
Bệnh Gout gây đau đớn, nhức mỉ các khớp cho người bệnh
Bệnh Gout gây đau đớn, nhức mỉ các khớp cho người bệnh

Nguyên nhân bệnh Gout

Đó là do sự rồi loạn chuyển hóa purin gây ra hiện tượng tăng acid uric trong máu, dẫn đến dồn ứ, lắng đọng các tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:
- Do thói quen ăn nhậu, sử dụng rượu bia quá nhiều.
- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
- Lười vận động

Bệnh gout ăn gì?

Chế độ ăn uống không hợp lý chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh. Vậy bệnh gout ăn gì để hạn chế được khả năng mắc bệnh.
- Kiêng thực phẩm chứa nhiều purin
Hạn chế được lượng purin hấp thu vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được lượng urat sinh ra, và đồng nghĩa là bạn đang kiềm chế được căn bệnh gout quái ác, đang hành hạ bạn từng ngày.
Bệnh Gout không nên ăn gì ?
Bệnh Gout không nên ăn gì ?
Một số thực phẩm bạn nên hạn chế như hải sản các loại, thịt chó, nội tạng động vật, thịt gia cầm, cải bó xôi,…Tránh các loại nước hầm, nước dùng, nước rau củ để hạn chế purin.
- Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, giá đỗ,….
- Hạn chế tới mức tối đa các thực phẩm giàu đạm, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Hạn chế và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các loại đồ uống có cồn, có gas, đồ uống nhiều đường, đồ uống có vị chua.

Trên đây là các thực phẩm mà bạn nên kiêng sử dụng, vậy bệnh gout ăn gì để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau khi phải hạn chế khá nhiều loại thực phẩm ở phía trên.
- Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ trong bữa ăn hàng ngày
Rau xanh như xà lách, dưa leo, cà chua,… là những loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên tăng khẩu phần trong bữa cơm hàng ngày. Bởi chất xơ có khả năng làm giảm quá trình hấp thu đạm trong cơ thể, giảm thoái hóa đám để biến thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, từ đó có thể giảm lượng acid uric được sinh ra.
Bệnh gout ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng
Bệnh gout ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng
- Uống nhiều nước: từ khoảng 2-3l nước mỗi ngày.
- Sử dụng các loại nước lá, hoa, quả từ thiên nhiên tốt cho gan, thận để có thể loại bỏ tốt hơn các chất acid uric trong máu.
Trên đây là những loại thực phẩm mà bệnh gout ăn gì và không nên ăn gì. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân của mình với những gợi ý trên.

0 comments:

Post a Comment