Saturday, 2 December 2017

Bệnh gout và những thực phẩm nên kiêng

Posted by Bán Zlove on December 02, 2017 in , | No comments
Trước đây, bệnh gout vẫn còn là một cái tên xa lạ thì giờ đây nó đã trở nên ngày càng dễ bắt gặp. Đây là căn bệnh có nguyên cớ xuất phát từ khẩu phần ăn uống không khoa học và phù hợp. Nó có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng thiếu an toàn cho người bệnh. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để phòng ngừa những tai biến có thể xảy ra và thức ăn cho người bị gút nào có ích. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout khiến cho bệnh nhân rất đau nhức
Bệnh gout khiến cho bệnh nhân rất đau nhức
Để tư vấn cho câu hỏi bệnh gút kiêng ăn gì, Trước hết chúng ta cần tìm hiểu bệnh này là gì. Bệnh gout (hay còn gọi là thống phong) là căn bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể, dẫn đến tăng mức độ axit uric trong máu. Khi lượng axit uric trong máu đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận tiện như nhiệt độ, lượng đạm hấp thu vào cơ thể sẽ kết tủa hình thành những tinh thể sắc nhọn hình kim, rất sắc nhọn tại khớp gây ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Bệnh này chủ yếu gặp ở phái mạnh ở tuổi trung niên. Nếu như không được điều trị đúng cách và khẩu phần ăn uống hợp lý, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng không an toàn, tác động cực kỳ lớn đến đời sống của bệnh nhân. Vậy bệnh gút kiêng ăn gì để ngăn chặn hiện trạng này?

Người bị gút không nên ăn gì?

Tuyệt đối không được uống chất cồn khi bị gút
Tuyệt đối không được uống chất cồn khi bị gút
Tìm hiểu bệnh gút kiêng ăn gì là cực kỳ cần thiết để tránh rơi vào tình cảnh “họa từ miệng”. Bởi người bệnh sẽ phải trả cái giá rất đắt khi cơn đau thấu đến tận xương tủy của bệnh khiến bệnh gút của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biết là những thức ăn giàu đạm có gốc purine như hải sản, những loại thịt có màu đỏ (như thịt bò, trâu, ngựa…), nội tạng động vật (như lòng, tim, gan, óc,…). Không ăn uống đồ ăn, rau quả có vị chua như dưa chua, cà muối…vì có nguy cơ làm tăng hàm lượng axit trong máu gây nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, gây ra sỏi thận. Những thức ăn có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng tây, nấm, giá đỗ… cũng cần kiêng kị vì nó làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể. Không những thế, cần lưu ý tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê hay các chế phẩm từ chè, cacao vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận.
Kỳ vọng rằng sau khi giải đáp được câu hỏi bệnh gout kiêng ăn gì, bạn sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân, không để căn bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình cũng như những người xung quanh.

0 comments:

Post a Comment