Wednesday, 15 November 2017

Câu hỏi bạn đọc: Bệnh gout ăn gì?

Posted by Bán Zlove on November 15, 2017 in , | No comments
Bệnh gout hay trong y học gọi là bệnh Thống phong là một loại bệnh gây ra do lượng acid uric trong máu rất nhiều, tích tụ lắng đọng tại khớp tạo ra các tinh thể urat gây trắc trở, cản trở khả năng linh động của các khớp.

Các triệu chứng

Dấu hiệu tiêu biểu của bệnh là đau đớn xương khớp khi chuyển động. Cơn đau thường dai dẳng, kéo dài cả ngày và đêm, gây nhiều đau đớn và vấn đề cho người bệnh. Về trong khoảng thời gian dài, nếu không chữa trị kịp thời thì các tinh thể muối tại các khớp sẽ tăng nhanh. Đến một mức nào đó nó sẽ bị đẩy ra ngoài và hình thành các cục sưng to nhỏ tùy hiện trạng bệnh. Các cục sưng đó được gọi là các tophi. Các tophi này không những gây vấn đề đau nhức trong việc mang giày dép, găng tay, tất chân mà còn làm mất tính thẩm mỹ.
Hạt tophi vừa gây đau nhức, khó khăn trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ
Hạt tophi vừa gây đau nhức, khó khăn trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ
Nếu người bị bệnh không quan tâm mà bỏ qua tất cả dấu hiệu trên thì các tinh thể urat sẽ làm khô các khớp, hủy hoại khớp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hoại tử phải tháo khớp.

Mắc bệnh gút ăn gì tốt?

Ẳn uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu gây nên bệnh gút và cũng là một trong những yếu tố tăng cường đắc lực trong quá trình điều trị bệnh. Vậy “mắc bệnh gout ăn gì tốt?” luôn là điều trăn trở của người bị bệnh. Dưới đây là những loại món ăn mà người bị bệnh cần phải ưu tiên áp dụng để chữa bệnh nhanh và bền vững hơn.

- Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ:

Những thực phẩm này có công dụng làm giảm khả năng dung nạp, chuyển hóa và thoái hóa chất đạm trong cơ thể, tăng cường sản sinh năng lượng đồng nghĩa với giảm lượng acid uric. Điều này rất tích cực đối với người bị bệnh. Nhóm thức ăn nhiều chất xơ bao gồm các loại rau củ quả như cà chua, rau cải, củ sắn,…. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu được công bố thì rau cải bẹ xanh có công dụng có ích nhất trong việc hỗ trợ phòng chống và điều trị bệnh gút.

- Nhóm thực phẩm có hàm lượng purine thấp:

Nhóm đồ ăn này có tác dụng hữu hiệu cho sức khỏe. Do không có hại cho bệnh gút nên người mắc bệnh hoàn toàn có thể ứng dụng một cách hợp lý để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và bị thiếu hụt do quá trình chữa bệnh phải ức chế áp dụng các loại đồ ăn khác.Nhóm món ăn này bao gồm một số loại hat, ngũ cốc, rau củ quả tươi, sữa, bơ,…. Tuy nhiên, tránh lạm dụng các loại sản phẩm này để hạn chế tình trạng thừa chất, sẽ gây nên những loại bệnh khác như thừa cân, táo bón,…

- Uống nhiều nước

Đừng nghĩ việc uống nước mỗi ngày và đầy đủ về lượng không tác động gì đến sức khỏe của bạn. Nó tác động rất lớn. Khi uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ có thể đào thải các chất độc, các chất dư thừa không cần phải ra ngoài cơ thể một cách tốt hơn. Do vậy, các bệnh sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Tất nhiên, để triều trị bệnh cho hiệu quả nhanh và dứt điểm thì bạn nên áp dụng cùng với các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Lượng nước bạn nên sử dụng hàng ngày là từ 2-3l nước, uống trải đều.
Uống nước đều và đủ là một cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả
Uống nước đều và đủ là một cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả
Như vậy, trên đây là nhiều loại món ăn giải đáp cho câu hỏi người mắc bệnh gút ăn gì cho tốt. Bạn nên tham khảo và sử dụng ngay với bản thân mình, dù không mắc bệnh để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn

0 comments:

Post a Comment